Nước – kẻ thù số 1 của nội thất gỗ công nghiệp

Các loại gỗ công nghiệp thường có khả năng chống ẩm kém hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên, bởi vậy nước được coi như kẻ thù số 1 của chúng. Cùng tìm hiểu vấn đề này.

Nước – thẩm thấu và phá hủy gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp khi tiếp xúc với nước sẽ không bị tổn thương ngay mà nước sẽ thẩm thấu dần dần vào từng thớ gỗ, làm gỗ mềm ra, các phẩn tử của gỗ không còn liên kết với nhau nữa mà chúng dần bị tách rời do chất keo kết dính không còn tác dụng. Do vậy, bề mặt gỗ sẽ bị trương phồng lên, không có độ phẳng, làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm.

gỗ công nghiệp
Bởi vậy mà khi sử dụng, người dùng cần chú ý tránh hết sức sự ảnh hưởng của nước đến giá trị sử dụng của các loại nội thất bằng cách hạn chế để nước tiếp xúc với bề mặt gỗ. Bạn cũng không nên đặt các món đồ nội thất của mình tại những nơi có độ ẩm cao bởi hơi nước cũng có khả năng ảnh hưởng rất lớn.
Khi vệ sinh nội thất gỗ ép công nghiệp, bạn không nên sử dụng nước để vệ sinh thường xuyên mà cần dùng các loại khăn mềm và khô để lau chùi, trừ những trường hợp bất khả kháng. Ngay cả khi nội thất của bạn đã được phủ các bề mặt trang trí như Melamine, Acrylic hay Laminate lên trên thì việc hạn chế sử dụng nước vẫn rất cần thiết bởi vì mặc dù các bề mặt này có thể ngăn cản và chống lại sự thẩm thấu của nước nhưng chúng cũng chỉ ở mức độ tương đối.

Gỗ công nghiệp chống ẩm – sự cải tiến tất yếu để thích nghi

Với những loại ván gỗ công nghiệp chống ẩm kém như ván dăm hay ván MDF, người ta đã cải tiến khả năng chống ẩm cho chúng bằng cách thêm các chất chống ẩm vào thành phần của ván khi sản xuất.

gỗ công nghiệp
Mỗi loại ván khác nhau lại có chất chống ẩm khác nhau. Với ván dăm, chất chống ẩm được sử dụng là Melamine còn chất tạo khả năng chống ẩm cho ván MDF là chất Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI).
Các loại ván chống ẩm đều có màu xanh để nhận biết và phân biệt với ván thông thường và ván chống cháy.

Xem thêm: ván ép, cờ bạc.

Leave a Reply