Đánh phản diện, mở rộng nguồn tiêu thụ

Khi tiêu thụ một loại sản phẩm nào đó mà gặp trở ngại thì đánh thẳng không phải là một cách làm có suy tính, có thể râ’t phí công tôn sức. Ngược lại, nếu có thể sử dụng sách lược bán hàng theo cách tấn công phản diện một cách khéo léo thì có thể mở rộng thị trường tiêu thụ, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

GƯƠNG THÀNH CÔNG TIÊU BlỂU

Đầu những năm 70 cúa thế kỷ trước, xưởng dệt của Đài Loan thây rất nhiều người khi đi du lịch nước ngoài đã mua những chiếc áo sơ mi, quần bằng chât liệu nilon nhân tạo từ Hồng Kông, Nhật Bản và Đài Loan. Vậy là ông nghĩ: Thị trường Đài Loan cũng rất cần loại sản phẩm này nên ông đã nhanh chóng đầu tư hợp tác với một công ty của Nhật Bản chuyên nhập khẩu nguyên liệu nilon tử nhà máy đó rồi gia công thành áo sơ-mi, váy áo để bán. Kết quả đạt được ngoài dự tính, sản phẩm đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những người trưởng thành.

Xí nghiệp dệt tin tưởng sản phẩm dệt sợi nhân tạo mới

mẻ này nhất đinh sẽ được phổ biến, còn thị trường sản phẩm cotton truyền thông sẽ bị thu nhỏ dần, nên ông đã tìm cách dể mở rộng phạm vi sử dụng. Không lâu sau, ông phát hiện ra rằng, học s1inh chưa phải là người tiêu dùng của sản phẩm này, nếu đồng phục của học sinh đều là sản phẩm nilón thì sẽ mở rộng được phạm vi kinh doanh, cũng có nghĩa đồng phục học sinh là một miếng mồi ngon để các xí nghiệp dệt tranh giành.

Khi đó, các trường học ở Đài Loan đều coi các sản phẩm nilón là một thứ hàng xa xỉ, họ cho rằng điều đó sẽ làm cho học sinh trưng diện và lãng phí, làm trái ngược với trật tự trường học. Vì vậy hộ đặt ra luật cấm học sinh mặc quần áo và tâ’t nilón. Nếu ai mặc trang phục tự may đo bằng chất liệu nilón khi đi học thì sẽ bị kỷ luật.

rTình hình này cho thây sản phẩm dệt ^ilon đã gặp trở ngại lớn trên thị trường. .Lúc đó, ¿ông’ tỳ dệt may Miên Long Đài Loan chuyên nhập khẩu váy nilón và các hãng cung ứng nguyên liệu cho công ty như xí nghiệp nilón của Nhật Bản cùng các (lại lý quảng cáo, ,công ty quảng cáo Đài Loan đã phải họp nghiên cứu nhiều lần, theo kế hoạch lập ra của công ty quảng cáo Đài Loan thì họ sẽ bắt tay vào mở rộng thị trường vốn gặp nhiều trở ngại từ đôi tượng nữ sinh.

>> Xem thêm: máy lọc không khí trên ô tô

Đầu tiên, họ tặng mỗi lớp một chiếc váy nilón cho nữ học sinh có thành tích học tập tốt nhất từ bậc trung học cho đến đại học. Nhà hoạch định nổi tiếng Nhan Bá Lạc lúc dó đã được mời tham gia hội nghị về kế hoạch quảng cáo. Họ nhận được kiến nghị của Nhan Bá Lạc gọi loại váy tặng này là “váy học sinh danh dự”, điều này khiến cho các trường tin tưởng, việc làm này đã cổ vũ học sinh học tốt hơn, đồng thời khiến cho các học sinh được mặc chiếc váy này cảm thấy vinh dự, từ đó tạo niềm thích thú cho các học sinh.

Công ty quảng cáo lại gửi cho các trường một bức thư yêu cầu các trường giới thiệu học sinh và lập tức nhận dược sự ủng hộ của các trường, các trường đã gửi danh sách học sinh xuất sắc của các lớp đến công ty quảng cáo.

Sau khi công ty quảng cáo nhận được danh sách đã liên hệ trực tiếp với các học sinh xuất sắc và phát cho mỗi người một phiếu đổi, sau đó mang phiếu đổi đến các cửa hàng gần nơi mình ở để đổi lấy chiếc váy danh dự theo màu sắc kích thước phù hợp với từng người. Đồng thời, họ cũng gửi một bực thư, trước là để chúc mừng những học sinh do nhà trường giới thiệu, sau là nói rõ những ưu điểm của loại váy chất liệụ nilon này như dễ giặt, không cần là vẫn phẳng…

Máy lọc không khí công nghiệp

>>Bí kíp Vegas

Nửa tháng trôi qua, sau khi tặng váy danh dự cho các học sinh, họ lại gửi tiếp bức thư thứ hai, trong thư có kèm 10 phiếu ưu đãi. Nội dung của thư như sau: Gần đây nhiều học sinh rất ngưỡng mộ và muôn mua váy học sinh danh dự, chúng tôi đặc biệt gửi cho các bạn một sô’ phiếu ưu đãi, xin các bạn hãy phát cho những bạn học sinh giỏi trong lớp để các bạn có thể mang phiếu ưu đãi đi mua váy. Sau khi nhận được bức thư, các học sinh đó cảm thây râ’t hãnh diện vì nhờ họ mà các bạn cùng lớp được nhận phiếu ưu đãi. Vì vậy, họ râ’t vui vẻ và tận tinh phân phát phiếu ưu đãi.

Kết quả, hoạt động quảng cáo nhẹ nhàng này đã thu được kết quả tốt: Đầu tiên, các trường có quy định không cho phép học sinh mặc quần áo và đi tất nilon, dần dần quy định đó đã mất, đồng phục của nữ sinh các trường đã dổi sang dùng chất liệu nilon. Vài năm sau loại đồng phục nàv vẫn rất phổ biến. Ngược lại, những người không mặc đồng phục bằng chất liệu nilon lại bị coi là không tiện lợi và khác người. Hoàn cảnh này rất có lợi cho xí nghiệp, cánh cửa lớn “bị đóng kín” nay dã được mở, một thị trường sôi động náo nhiệt đang mở ra trước mắt.

BÌNH LUẬN

Xem xong câu chuyện trên, chúng ta không thể không cổ vũ cho phương pháp “đánh phản diện” của công ty dệt may Miên Long, Đài Loan, từ đó tích luỹ được nhiều kinh nghiệm kinh doanh.

Trong cuộc sông hiện đại, rất nhiều sân phâ’m mới không thể đứng vững trên thị trường, không chiếm lĩnh được thị trường mà không phải do chất lượng có vấn đề hay giá quá cao, cũng không phải do dối thủ cạnh tranh mà vì thái độ thiếu hợp tác của người tiêu dùng đối với sản phẩm do tâm lý trứ ngại gâv ra. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, đối với các sự vật mới xuất hiện, con người vừa hiếu kỳ vừa hoài nghi nên sẽ bị tâm lý trở ngại. Khi dó, doanh nghiệp muốn đứng dược trên thị trường, chiếm lĩnh thị trường mà chỉ cho rằng trọng tâm công việc là ở “phần cứng”, tức là sự liên kết giữa sản phẩm và giá cả, thì sẽ dẫn đến tình trạng làm mà không có hiệu quả hoặc phải chịu nhiều tổn thất mới có thể bước chân vào thị trường, đó là một việc lợi bất cập hại. Biện pháp xác đáng nhất vẫn là ra sức nghiên cứu người tiêu dùng, thông qua điều tra thị trường để tìm ra mấu chốt tâm lý trở ngại của người tiêu dùng. Sau đó, chú trọng vào đặc điểm này mở rộng quảng cáo tuyên truyền để làm xoay chuyển tâm lý người tiêu dùng từ cự tuyệt đến đồng ý.

>> Xem thêm sản phẩm được ưa chuộng máy lọc không khí panasonic

Vì vậy, cái gọi là quảng cáo tuyên truyền khéo léo chính là việc bạn thấy sản phẩm đó tốt ở điểm nào thì sẽ quảng cáo điểm đó hoặc thấy quảng cáo như thế nào có lợi thì quảng cáo cái đó. Ngược lại, cần phải quảng cáo theo cách mà người tiêu dùng dễ chấp nhận nhâ’t, quảng cáo những diểm mà sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

>>Tham khảo máy lọc đa năng: máy lọc không khí sharp

Hãy xem ví dụ phía trên, nếu lúc đầu công ty dệt may Miên Long Đài Loan chọn hình thức quảng cáo rộng lớn trên các phương tiện truyền thông thì loại váy nilon liệu có thể trở thành một mốt, dẹp như vậy thì các trường làm sao có thể tiếp nhận và dùng nó làm đồng phục được? Không được, tuyệt đối không dược, có khi còn khiến mọi người có phản cảm đôi với loại váy nilon này, mà trước tiên họ thấy đây là sự lãng phí, tuyệt đôi không thể để nó lọt vào một nơi thuần khiết như trường học. Tất nhiên, quan niệm đó cũng dần dần được biến đổi, nhưng là một doanh nghiệp, thì như vậy cũng là mất đi một cơ hội tốt.

Do vậy, xóa bỏ những trở ngại tâm lý của người tiêu dùng chính là con đường để mở rộng thị trường, nâng cao tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường. Là một thương gia, cần phải nắm được những cái tinh tuý để khi lâm vào cảnh tương tự thì có thể áp dụng.

>> Mua Chất Xám Để Phát Triển Sự Nghiệp Bài Bạc Của Mình

Leave a Reply